Bài viết hay về sức khỏe

Cảnh giác với đông trùng hạ thảo hàng giả

Đông trùng hạ thảo hay còn gọi là nấm đông trùng hạ thảo, là thảo dược quý hiếm có chứa nhiều loại hợp chất quý giúp ích trong điều trị bệnh và bồi bổ sức khỏe cho con người. Hoạt chất Cordyceps trong đông trùng hạ thảo có khả năng ngăn ngừa tế bào ung thư thường được dùng trong quá trình hóa trị liệu . Trong bài này hãy cùng healthcareaddegree.com tìm hiểu về đông trùng hạ thảo nhé.

Trong đông trùng hạ thảo có tới 17 loại axit amin cần thiết cho cơ thể rất tốt trong điều trị các bệnh về xương khớp ,viêm phế quản, viêm tiền liệt tuyến và có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện đời sống tình dục .

Trong tự nhiên loài nấm đông trùng hạ thảo này thường chỉ sống ở độ cao hơn 3500 m so với mặt nước biển ở vùng cao nguyên Tây tạng và vùng núi Himalaya. Một năm sản lượng khai thác ngoài tự nhiên của loại nấm này không quá 80 ki lô gam, giá của mỗi ki lô gam giao động từ 700 triệu tới hơn 2 tỷ đồng.Ngoài ra hiện nay với sự phát triển của công nghệ kĩ thuật các nhà khoa học đã nuôi cấy thành công đông trùng hạ thảo trên nhộng tằm.  Với giá trị kinh tế lớn như vậy dễ hiểu vì sao đông trùng hạ thảo lại bị làm giả, làm nhái nhiều như thế.

Trên thị trường Việt Nam hiện nay bạn có thể dễ dàng tìm mua được đông trùng hạ thảo với đủ loại , đủ giá tiền từ 100 triệu một gam đến 500 nghìn đồng cũng có. Bạn nên cảnh giác khi mua đông trùng hạ thảo .

 Có hai cách để phân biệt đông trùng hạ thảo :

Cách thứ nhất là dựa vào cảm tính,  nghĩa là bạn sẽ phải vận dụng khả năng quan sát ,khướu giác , vị giác của bạn để giúp bạn nhận ra đâu là hàng thật và đâu là hàng giả.

Khi quan sát ngoài mắt thường ta rất khó có thể phân biệt thật giả, mẹo sau đây sẽ có thể giúp bạn bỏ qua ngay với những hàng giả được làm giả một cách đơn giản, đó là dựa vào màu sắc của đông trùng hạ thảo, với đông trùng hạ thảo được nuôi trồng bài bản sẽ có màu sắc là màu vàng cam rất đậm còn hàng giả thường có màu vàng nhạt .

Tiếp theo bạn nên quan sát phần đầu thảo và phần ấu trùng đó là nơi dễ nhận ra , nếu chỗ nối đó có ngấn không tự nhiên giống như một vết ghép vào thì đó là hàng giả còn hàng thật sẽ không có ngấn nào.

Tiếp theo đến phần thân của ấu trùng , với đông trùng hạ thảo thật thì ấu trùng thường có 8 cặp chân chạy dọc theo thân , hàng giả thì sẽ có nhiều hơn hoặc ít chân hơn.

Cách thứ hai dựa vào khướu giác : khi cầm trên tay đông trùng hạ thảo tươi bạn sẽ ngửi thấy mùi thơm giống như mùi nấm rơm và mùi hơi tanh đậm như nấm hương.

Cách thứ ba , nếu hai cách trên không hiệu quả thì bạn hãy lắc nhẹ đông trùng hạ thảo trên tay nếu thấy nhẹ và có nghe thấy tiếng lạo xạo bên trong , có cảm giác như lá khô thì đó khả năng cao là đông trùng hạ thảo thật , còn đông trùng hạ thảo giả sẽ nặng hơn và đặc hơn vì nó thường có thể làm bằng đất sét.

Cách thứ tư là nếm thử , nếu là hàng thật bạn sẽ cảm nhận được sự giai mùi thơm, có mùi thơm hơi giống thịt gà . Còn với hàng giả bạn sẽ thấy có chút cặn giống như  đất sét và hoàn toàn không có mùi thơm .Cách này dùng cho các bạn có vị giác tốt.

Sau khi thử các cách  trên mà bạn vẫn lạc lối trong mê hồn trận đông trùng hạ thảo thì nên áp dụng cách cuối cùng này . Cách này có độ chính xác nhất nhưng bắt buộc bạn phải có những thiết bị chuyên dụng mới kiểm tra được , đó là để cắt lát của đông trùng hạ thảo dưới kính hiển vi và quan sát , với hàng thật bạn sẽ thấy cấu trúc dạng bó sợi của đông trùng hạ thảo còn với hàng giả là cấu trúc dạng tinh thể được gia công theo phương pháp công nghiệp.

Hiện nay thị trường đông trùng hạ thảo đang cực kì sôi động , các công ty làm chủ công nghệ nuôi trồng đông trùng hạ thảo ngày càng nhiều cung cấp ra thị trường những loại đông trùng hạ thảo thay thế cho đông trùng hạ thảo tự nhiên mà giá trị dinh dưỡng trong đông trùng hạ thảo nuôi cấy cũng rất cao. Bạn hoàn toàn có thể tin dùng các sản phẩm đông trùng hạ thảo nuôi cấy với mức giá hợp lý .

Qua bài viết này mong rằng các bạn đã có được những kiến thức bổ ích trong việc chọn mua đông trùng hạ thảo .Hãy trở thành người mua hàng thông minh nhé các bạn.