Bài viết hay về sức khỏe

Bệnh tiểu đêm ảnh hưởng như thế nào tới cuộc sống ?

Bạn đã bao giờ đếm xem số lần đi tiểu trong một ngày của mình là bao nhiều chưa, Theo các chuyên gia số lần đi tiểu bình thường  trong một ngày rơi vào con số 7-8 lần là hợp lý , thường ban đêm chỉ đi tiểu một lần. Nhưng có một sốngười đếm được tới 10 hoặc hơn 10 lần đi tiểu một ngày, con số này là 2 hoặc 3 lần đi tiểu vào ban đêm sẽ được cho là bất bình thường và được gọi là bệnh tiểu đêm. Vậy bệnh tiểu đêm hoạt động ra sao và mang đến cho bạn những phiền toái nào hãy cùng healthcareaddegree.com  tìm hiểu trong bài viết này nhé :

Bệnh tiểu đêm ?

101357915

Chuyện tiểu đêm không phải riêng của ai mà nó xảy ra với mọi lứa tuổi . Trong một ngày bạn đi tiểu nhiều lần mà không phải do bạn ăn , hay uống nhiều nước thì rất có thể là bạn đã mắc chứng tiểu đêm , tiểu nhiều lần rồi đấy. Khi đi tiểu mà thấy nước tiểu có màu đậm, tiểu dắt , tiểu rát , đau bụng dưới thì rất có thể bạn đã bị viêm đường tiết niệu . Các vi khuẩn gây bệnh đường tiết niệu cũng sẽ gây bệnh tiểu đêm , tiểu nhiều lần cho bạn , thêm nữa việc phải dùng thuốc đề điều trị các bệnh này cũng sẽ khiến bạn đi tiểu nhiều hơn do tác dụng phụ của thuốc.

Tiểu đêm có thể xảy ra do ngày bạn uống quá nhiều nước lên ban đêm thận phải làm việc đề giảm tải cho bàng quang bằng cách tống nước tiểu ra ngoài. Lượng nước đủ cho một người một ngày chỉ nên rơi vào khoảng 2,5 lít nước , nếu uống nhiều hơn có thể phải đi tiểu nhiều lần đấy. Tiểu đêm nhiều ở nam giới có thể do sử dụng những loại đồ uống có ga, chất kích thích như rượu bia , thuốc lá khiến thần kinh căng thẳng gây co thắt bàng quang khiến bạn cảm thấy muốn đi tiểu.

Phụ nữ trong thời kì sinh sản , phụ nữ sau sinh bị sa tử cung , tức là tử cung lúc này chèn ép vào bàng quang khiến bạn đi tiểu nhiều lần hơn.

Ảnh hưởng của bệnh tiểu đêm ?

Căn bệnh này ảnh hưởng tới các hoạt động sống và làm việc của bạn gây khó chịu cho bạn và khiến bạn mất tự tin , ban đêm phải đi tiểu nhiều sẽ khiến giấc ngủ không sâu , giấc ngủ chập chờn khiến sức khỏe bạn bị ảnh hưởng, tâm trạng khó chịu thường hay cáu gắt.

Bệnh tiểu đêm thường hay gặp ở người cao tuổi, người già vì các chức năng của thận suy yếu. đối với người già việc phải thức dậy giữa đêm để đi tiểu sẽ khiến cho họ phải đi lại giữa nhà vệ sinh và giường ngủ nhiều , điều này là rất nguy hiểm vì khi phải thức dậy đi tiểu nhiều sẽ có nguy cơ đột quỵ hay nhồi máu cơ tim. Với những người trẻ việc phải đi tiểu nhiều khiến thường xuyên mất ngủ gây suy nhược cơ thể, ảnh hưởng tới năng suất làm việc , sự tập trung suy giảm .

Hướng điều trị

Chứng tiểu đêm thường xuất hiện khi chức năng thận suy giảm vì vậy các sản phẩm, các loại thuốc giúp bổ thận là hết sức cần thiết phải bổ sung. Sau đây là một vài thực phẩm tốt cho thận bạn có tham khảo :

Nước giá đỗ : giá đỗ được biết đến với nhiều tác dụng tốt trong bồi bổ sức khỏe , giá đỗ có chứa nhiều vitamin sẽ giúp bạn cân bằng điều tiết nước tiểu khiến tình trạng bệnh tốt hơn. Cách làm dùng 500 g giá đỗ rửa sạch để ráo nước rồi đêm đi luộc lấy nước. Nước giá đỗ có thể được sử dụng như nước uống hàng ngày rất tốt cho sức khỏe.

Bí xanh : nước bí xanh luộc , hoặc nước ép bí xanh có tác dụng lợi tiểu giúp hỗ trợ tốt chứng tiểu đêm của bạn.

Hạt dẻ : các loại hạt dẻ không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao trong bồi bổ sức khỏe mà còn có nhiều hoạt chất bổ thận giúp bảo vệ thận của bạn, giúp lợi tiểu chấm dứt tình trạng tiểu đêm nhiều.

Tiểu nhiều lần là một chứng bệnh gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau vì vậy việc cần thiết nhất khi bị bệnh là xác định được nguyên nhân chính gây ra bệnh để có phương án điều trị cụ thể , không nên tùy tiện kê thuốc uống rất dễ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe làm bệnh trở nên nặng hơn , khó chữa trị hơn .Việc điều trị bệnh cần phải có các loại thuốc điều trị tiểu đêm chuyên dụng, nhưng việc sử dụng thuốc cần tuân theo hướng dẫn của bác sỹ.